fbpx
Close

BCG Tourism - ข้าวยำ

26 ตุลาคม 2021

          อาหาร 1 จานบอกเล่าเรื่องราวของชุมชน สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมถิ่นใต้ได้อย่างดี เช่น #เมนูข้าวยำโรล ของสวนสมรมนาพรุ จังหวัดพัทลุง สำรับประจำสวน อาหารใต้ที่รวมเอาสมุนไพรอร่อยหลากรส สรรพคุณแน่นเข้าตำรากินอาหารเป็นยาเข้าไว้ในจานเดียว ไหนจะน้ำข้าวยำสมุนไพรที่รวมสุดยอดวัตถุดิบจากทั่วถิ่นใต้มาเคี่ยวรวมกัน อาหาร 1 จานที่เสิร์ฟในสวนฯ จึงไม่เพียงอิ่มท้อง แต่ยังเต็มอิ่มด้วยเรื่องราวหลังจานข้าวยำอีกด้วย

ที่สวนสมรมนาพรุ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง จับข้าวยำมาทำเป็นข้าวยำโรล สื่อสารกับเด็กๆ เรื่องสมุนไพร เรื่องอาหารถิ่นผ่านการลงมือทำที่สนุกและร่วมสมัย

          ดอกดาหลา พืชตระกูลขิงข่าหนึ่งในส่วนผสมของเมนูข้าวยำ ให้รสอมเปรี้ยว ซ่า สดชื่น มีสรรพคุณทางยาด้วย คือมีทั้งวิตามินซี มีสารแอนโธไซยานินซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ และยังบำรุงเลือด ขับลม แก้ลมพิษแก้ท้องอืด ทำให้สีสันของจานข้าวยำน่ากินมากๆ แถมเป็นพืชที่ขึ้นง่ายทางภาคใต้

          ความหลากหลายของวัตถุดิบในเมนูข้าวยำ เช่น ใบกระพังโหม ดอกดาหลา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะม่วงซอย ใบมะกรูด ตะไคร้ พริกป่น มะพร้าวคั่ว คลุกกับข้าวสังข์หยดนึ่งนุ่มๆ ราดด้วยน้ำยำ โปะด้วยไข่ต้ม ที่จริงจะใส่ผักอะไรลงไปเพิ่มก็ได้ ไม่ผิดกติการแต่อย่างใด

          ความพิเศษของน้ำข้าวยำสมุนไพรสวนสมรมนาพรุ เริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ ที่รวมสุดยอดของดีทั่วทิศมาไว้ในหม้อเดียว น้ำตาลโตนดจากสะทิ้งพระ น้ำบูดูเจ้าเก่าแก่จากสายบุรี หอมแดงปลอดสารพิษจากศรีสะเกษ เลือกใช้ข่าบ้านหัวเล็กรสเผ็ดกลิ่นหอมแทนข่าบ้าน เลือกกะปิหวานทำจากเคยล้วน ๆ ตะไคร้ใบมะกรูดตัดสดใหม่จากต้น

          ที่สวนสมรมนาพรุไม่มีตู้เย็น ทำให้ต้องดึงทักษะการจัดสรรและบริหารทรัพยากรมาใช้ โดยอาศัยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษมาใช้จริงในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างน้ำยำสมุนไพร เป็นเมนูคู่บ้านเก็บไว้นอกตู้เย็นได้นานเป็นเดือน เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่างผ่านการถนอมอาหารมาแล้ว กะปิถูกตากแห้งมา น้ำบูดูผ่านการหมัก น้ำตาลโตนดใส่ไม้เคี่ยม ให้สารแทนนินยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด แต่ยีสต์บางตัวยังทำงานได้ บวกกับสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ผ่านการเคี่ยวบนเตาฟืนอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง จึงคลายข้อสงสัยว่าทำไมน้ำยำสมุนไพร แม้วางไว้อุณหภูมิปกติ ยังกินได้นาน รสชาติไม่เปลี่ยน

          มีชื่อเรียกเก๋เฉพาะที่สวนสมรมนาพรุว่า “สมรมห่มผ้า” คือสมรม หมายถึง รวม ผสมผสาน มั่วๆ ส่วนห่มผ้าก็เปรียบเหมือนการเอาแผ่นห่อก๋วยเตี๋ยวหลอดหรือแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อไว้ ตอนกินตัดเป็นชิ้นพอคำ ราดพริก มะพร้าวคั่ว โปะไข่ต้มยางมะตูม แล้วราดน้ำยำสมุนไพรตามชอบ

SHARE

รู้ลึกเรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครสมาชิก เพื่อรับรู้ข่าวสารทาง Email
กรอก Email ของคุณที่นี่

แนะนำบทความอื่น ๆ ที่คุณอาจจะชอบ

Chiangrai Fashion Week
Chiangrai Fashion Week
เพราะเราอยากให้ผ้าพื้นเมือง อยู่ในทุกวีคของคุณ
เรื่องโดย Jariya Chuchuaiภาพโดย ปณต
เยี่ยมยามงานบุญอีสาน
เยี่ยมยามงานบุญอีสาน
Foto Essay บางครั้งบางคราวถูกแปลเป็นคำไทยแบบตรง ๆ ไม่อ้อมค้อมว่า เรียงความภาพถ่าย แม้จะซื่อตรงเกินไปบ้าง แต่ก็ง่ายที่…
“เที่ยวเพชรบูรณ์ ต้อง ๖๗๘” เพราะเพชรบูรณ์มีอะไรมากกว่าที่คิด
“เที่ยวเพชรบูรณ์ ต้อง ๖๗๘” เพราะเพชรบูรณ์มีอะไรมากกว่าที่คิด
            เมื่อพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางการท่องเที่ยว ทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศ…
794
แนะนำเที่ยวเพชรบูรณ์ 3 วัน 2 คืน “เดินทางขึ้นเขา ชมหมอกสวย”
แนะนำเที่ยวเพชรบูรณ์ 3 วัน 2 คืน “เดินทางขึ้นเขา ชมหมอกสวย”
การดินทางจะใช้เส้นทางถนนคชเสนีย์ หรือสระบุรี-หล่มสัก(ชื่อเดิม) ระยะทางประมาณ 430 กิโลเมตร เดินทางไป-กลับคาดว่าจะใช้ระ…
1.1K

รู้ลึก...เรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครรับข้อมูล ฟรี!