fbpx
Close

สัมผัสวิถีชีวิต 4 ชุมชนเชิงวัฒนธรรม ไทย-พวน

วันนี้จะพาไปเที่ยวจังหวัดไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก ออกเดินทางโดยรถส่วนตัว ชมวิวธรรมชาติสองข้างทาง และมุ่งหน้าไปยัง จังหวัดนครนายก กันเลย จุดหมายแรก หรือจุดนัดพบของเรา เจอกันที่ ชุมชนบ้านท่าแดง เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและต้นกำเนินการตั้งถิ่นฐานของชาวพวน ปากพลี และสักการะสถูปหลวงพ่อภาระ และพระศรีอริยเมตไตร

ไทยพวน เดิมเป็นอาณาจักรสำคัญตั้งอยู่ในประเทศลาว เชียงขวางเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรพวน เมืองพวนต้องสู้รบกับอาณาจักรต่างๆ ที่ต้องการขยายอำนาจเรื่อยมา เมื่อปี พ.ศ. 2322 ในสมัยกรุงธนบุรี มีการยกทัพเมืองพวนเป็นเมืองขึ้น ครั้งนั้นทำให้ครอบครัวชาวพวนมายังแผ่นดินสยาม และนี่คือประวัติความเป็นมาของชาวพวนที่มีการตั้งถิ่นฐานในไทยนับตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันชาติพันธ์ุพวนได้กระจายอยู่ในประเทศไทยกว่า 40 จังหวัด ซึ่งการตั้งถิ่นฐานครั้งแรกอยู่ที่บ้านท่าแดงแห่งนี้ 

 

หลังทราบประวัติไทยพวนโดยสังเขปแล้ว เราออกเดินเท้าอีกนิดเพื่อไปยังสวนสุขภาพสุริยภรต ชมสวน และรับประทานอาหารว่างที่ทางสวนจัดเตรียมไว้ให้ ก่อนออกเดินทางต่อไปยังชุมชนบ้านฝั่งคลอง 

Previous
Next

เช้าตรู่

ถึงชุมชนบ้านฝั่งคลอง มีคณะกลองยาวคอยต้อนรับพร้อมคณะชุมชนแต่งกายพื้นเมืองอย่างสวยงาม เซิ้งกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน เพื่อทำการต้อนรับไปยังพิธีบายศรีสู่ขวัญตามแบบฉบับไทยพวน โดยหมอขวัญจะเป็นผู้ทำพิธี

หลังจากทำพิธีบายศรีสู่ขวัญเรียบร้อยแล้ว เดินชมมิวเซียมปะพวนปากพลี (พิพิธภัณฑ์ชาติไทยพวน) และพิพิธภัณฑ์เฉลิมราชวัดฝั่งคลอง ภายในพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาตำนานรัก “เจ้าจอม นางกลอย โดยภาพการ์ตูนแอนิเมชัน รวมไปถึงการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เครื่องนุ่งห่ม และ อาหารพื้นถิ่นของไทยพวนอีกด้วย 

ใกล้เที่ยง

ได้เวลาหิวแล้วววววว กองทัพต้องเดินด้วยท้อง รับประทานอาหารพื้นบ้าน “พาสาย” และชมการแสดงพื้นบ้านไทยพวนอีกด้วย

อาหารคล้าย ๆ กับอาหารไทยทั่วไปเลยครับ ต่างกันที่ชื่อเรียกของภาษาถิ่นนั้น ๆ เช่น แกง123 (แกงเลียง) ลาบปลาดู (ปลาดุกที่ไทยเรียกกันนั่นเอง)
อิ่มท้องกับอาหารแล้วเรายังอิ่มอกอิ่มใจกับการชมการแสดงพื้นบ้านไทยพวนระหว่างรับประทานอาหาร ทำให้มีอรรถรสในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น การร้องลำพวน ลำโทนโต้ตอบกันไปมาสนุกสนานมาก ชุมชนที่นี่น่ารักจริง ๆ 

บ่าย

ถึงเวลาย่อยอาหารกลางวัน เราออกเดินทางกันต่อด้วยรถวิถีถิ่น หรือปั่นจักรยาน ไปชุมชนบ้านใหม่ เพื่อสักการะขอพรสถูปพระบรมสารีริกธาตุกุสาวดี หรือพระธาตุกุสาวดี ณ วัดปทุมวงษาวาส

พระธาตุกุสาวดี ณ วัดปทุมวงษาวาส เป็นสถูปกุสาวดีจำลองแบบอินเดีย อันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ในสถูปยังมีเสาอโศกที่สลักจากหินหยกอินเดียอันศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนนิยมมาสักการะบูชา 
ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นไทยพวน เราเดินเท้าต่ออีกนิดไม่ไกลมากนัก ไปชมการทอผ้าพื้นบ้านไทยพวน ด้วยกี่กระตุก ลวดลายไทยพวนแบบดั้งเดิม
ลวดลายไทยพวนแบบดั้งเดิม ลายพญานาคน้อย

ปั่นจักรยานออกแรงไม่กี่แคล ขอเติมของหวานเข้าสู่ร่างกายกันหน่อยนะครับ ของว่างต้อนรับของที่นี่คือ ขนมข้าวกระยาคู เป็นขนมไทยโบราณพื้นถิ่นหากินยาก ทำจากข้าวอ่อนที่ยังเป็นน้ำนมอยู่ เปลือกมีสีเขียว หากจะนำมาประกอบอาหารต้องคั้นสด ๆ ทันทีที่ตัดจากต้น น้ำข้าวยาคูมีลักษณะสีเขียวอ่อน ๆ ข้นแบบน้ำนม จะทำกินได้เฉพาะช่วงก่อนฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีเท่านั้น

ความอร่อยของ ขนมข้าวกระยาคู  นั้นละมุนมาก ๆ กลิ่นหอมจากใบเตยและน้ำนมข้าว ราดน้ำกะทิเล็กน้อย ความหวานของ ขนมข้าวกระยาคูตัดกับน้ำกะทิที่มีความเค็มนิด ๆ  ให้รสชาติกลมกล่อม มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งหากินที่ไหนไม่ได้ อร่อยถ้วยเดียวไม่พอแน่นอนครับ 

บ่ายแก่ ๆ

เราออกเดินทางไปยังชุมชนบ้านเกาะหวายด้วยรถวิถีถิ่น เพื่อไปดูวิธีการสาธิตการทำปลาดูสมุนไพรไทยพวน โดย ปลาดูครูหลอด

ปลาดู คือ อาหารพื้นบ้านชาวไทยพวน อำเภอปากพลี ทำจากปลาดุก นำไปหมักด้วยเกลือ ข้าวคั่ว กระเทียม พริกไทย  จนมีรสเปรี้ยวและเค็มกลมกล่อม นิยมนำไปทอดหรือย่างก่อนรับประทาน ที่สำคัญวัตถุดิบหลัก ครูหลอดอุดหนุนชาวบ้านในท้องถิ่น และขายในราคาที่ชาวบ้านซื้อรับประทานได้แบบย่อมเยา ขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยาก และก็ไม่ง่ายเช่นกัน ถือเป็นการแปรรูปอาหารที่อร่อยมาก ๆ อีกอย่างหนึ่ง

ปลาดูคลุกเกลือให้ทั่วเพื่อกำจัดกลิ่นคาว
เคล็ดลับความหอมอยู่ที่ข้าวคั่วสูตรพิเศษหอมมมมมมมมาก ๆ คลุกข้าวคั่วกับกระเทียมทุบละเอียดให้ทั่วตัวปลา
หลังจากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำปลาดูไปเก็บไว้ในโอ่งหิน เพื่อหมักให้ได้ตามเวลาที่ต้องการ แล้วใช้ผ้าขาวบางหรือ พลาสติกคลุมให้มิดชิดเพื่อกันแมลงวันและสิ่งสกปรก
หน้าตาพร้อมรับประทานแล้ว ทอดปลาดูสดใหม่ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากครับ 

เลือกซื้ออาหารจากท้องถิ่น

หลังจากดูการสาธิตวิธีทำปลาดูสมุนไพรและได้ลองลงมือทำแล้ว เราออกเดินทางกันต่อไปยังศูนย์เฮียนฮู้วัฒนธรรมไทยพวน และบ้านโฮมสเตย์

ถึงศูนย์เฮียนฮู้วัฒนธรรมไทยพวน และบ้านโฮมสเตย์ บ้านตัวอย่าง ที่นี่เป็นที่พักรับรอง ผู้มาพักส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มนักศึกษา หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการเรียนรู้วัฒนธรรม หรือมาทำวิจัยในพื้นที่นั้น ๆ 

บ้านโฮมสเตย์ จะดูแลผู้ที่เข้าพักเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน บรรยากาศร่มรื่น น่าพักผ่อนมาก ๆ คุณลุงและคุณป้าเจ้าของบ้าน จะดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดี หรือทางผู้เข้าพักจะทำอาหารกินเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการเรียนการสอนในเรื่องของ ภาษาถิ่น เครื่องแต่งกายแบบไทยพวน ประเพณีพวน ประเพณี ฮีต ๑๒ คอง ๑๔ (ฮีต ๑๒ คือ จารีตที่ปฏิบัติประจำแต่ละเดือนทั้ง ๑๒ เดือน  คอง ๑๔ คือ วัตรปฏิบัติ ๑๔ ข้อ ที่ดีงามในการดำรงชีวิต) 

เย็น

ตกเย็นแล้ว เป็นช่วงเวลาเย็นที่แดดยังคงแรงอยู่  แวะชมบรรยากาศทุ่งนาวิถีข้าวไทยพวน

ก่อนกลับบ้านจบทริปในวันนี้ แวะจิบกาแฟเย็นชื่นใจเพื่อคลายร้อนที่บ้านไทยพวนสถานีท่าแดง ที่นี่เป็นจุดเช็กอินอีกจุดหนึ่งที่ต้องแวะมา บรรยากาศแบบชาวบ้านสบาย ๆ แต่ภายในร้านตกแต่งแบบร่วมสมัยอยู่ ดูกลมกลืนดีครับ 

สันติชน กาแฟสด ที่นี่นอกจากจะมีเครื่องดื่มแล้ว ยังมีบริการอาหารคาวหวานอีกด้วย 

พักผ่อนคลายร้อนก็ถึงเวลาเดินทางกลับกันแล้ว ทริปนี้อิ่มเอมสุขใจมาก เราแบกความสุขกลับมาเต็มกระเป๋า ชาวบ้านในชุมชนน่ารักถึงแม้จะมีความแตกต่างของวัฒธรรมและภาษา แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้างในเรื่องของอาหาร  สิ่งที่เรามีความเหมือนกัน คือรอยยิ้ม แห่งความสุขนั่นเอง

One DAY Trip

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทยพวนนครนายก

฿ 799
บาท
  • คุณชาติชาย 092 757 9377

Contributor

SHARE

รู้ลึกเรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครสมาชิก เพื่อรับรู้ข่าวสารทาง Email
กรอก Email ของคุณที่นี่

Stay in Fashion Trang Style
Stay in Fashion Trang Style
Stay in Fashion Trang Style : แต่งผ้านาหมื่นศรี เช็คอินที่ตรัง … ชื่อเสียงผ้าทอนาหมื่นศรีเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักผ้…
เรื่องโดย adminภาพโดย admin
เที่ยวปีใหม่สไตล์ TROPICAL NEW YEAR
เที่ยวปีใหม่สไตล์ TROPICAL NEW YEAR
อากาศเย็นๆ นอนเต็นต์ และทะเลหมอก น่าดึงดูดใจเสมอเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว หรือปีใหม่ แต่ถ้ามองในอีกมุม แล้วให้โอกาสพาตั…
Relaxing Mae Hong Son
Relaxing Mae Hong Son
มนต์เสน่ห์แห่งเมืองสามหมอกนั้นยังคงแจ่มชัดในความทรงจำของผู้มาเยือน เมื่อครั้งแรกที่ความรู้สึกบอกเขาว่าที่นี่งดงามราวก…
A Vanlife Playlist
A Vanlife Playlist
เพลงที่คุ้นเคยกับรถที่คุ้นมือ คือสองสิ่งที่จะทำให้ภาพของการมองสองข้างทางระหว่างการเดินทางแบบ Road Trip นั้นสวยขึ้นทัน…

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

รู้ลึก...เรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครรับข้อมูล ฟรี!