fbpx
Close
9 กันยายน 2019

เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว เสน่ห์ของการแคมปิ้งที่หลายคนมักจะรอคอยคือการล้อมวงรอบกองไฟ จิบกาแฟ พูดคุยเรื่องราวต่างๆ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือมื้อเย็นที่ร่วมกันตั้งเตาจุดไฟ เตรียมวัตถุดิบ ปรุงรส และสุดท้ายแน่นอนว่าล้อมวงลิ้มรสชาติร่วมกัน

ทริปนี้เมื่อได้รู้ว่าจะติดตาม Bobby & Vintagevan มา พวกเราก็คิดภาพว่าจะต้องได้ทำอาหารเย็นร่วมกัน ก่อนที่จะพูดคุยแล้วแยกย้ายเข้านอน เมนูที่เราเลือกเป็นเมนูง่ายๆ ที่พอจะทำกันไหวคือ เมนูหมูย่างจินหัว กินคู่กับผักสลัดหลายๆ ชนิด ความโชคดีคือตอนทำแพลนทริปเราได้เจอกับ ‘โครงการฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริ บ้านบ่อหวี’ ที่คาดว่าน่าจะมีวัตถุดิบเกือบทุกอย่างที่เราต้องการ ทั้งยังยึดรูปแบบเกษตรอินทรีย์ด้วย เมื่อเดินทางไปถึง ก่อนท้องฟ้าจะมืด เราจึงรีบมุ่งหน้าไปที่นั่นทันที

คนแรกที่เราเจอที่นั่นคือพี่รัตน์-ธิติรัตน์ เปียชาติ หัวหน้าแผนกแปรรูปอาหารที่ลงทุนมานั่งขายเอง เราจึงรีบเข้าไปสอบถามตามลิสต์วัตถุดิบที่เราต้องการ

 

วัตถุดิบอย่างแรกที่พี่รัตน์แนะนำคือหมูจินหัว (Jinhua) ของดีขึ้นชื่อของโครงการฯ บ้านบ่อหวี ซึ่งเป็นหมูสายพันธุ์จีน ที่มีความนุ่มของเนื้อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ “เนื้อมันจะนุ่ม มันก็จะไม่แตกเหมือนหมูทั่วไป คล้ายๆ หมูคุโรบุตะ แต่ที่ดีที่สุดนะ ไม่มีสารเร่งเนื้อแดงแน่นอน ถ้าเห็นสีเนื้อมันจะซีดๆ ถ้าใครเคยทานจะไม่อยากทานหมูตลาดเลย”

ด้วยความตั้งใจมาซื้อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับที่ได้ฟัง เราจึงตอบรับด้วยการซื้อทั้งหมูจินหัวสดและแดดเดียวมารวมทั้งสิ้น 6 กิโลกรัม

มีหมูแล้ววัตถุดิบชิ้นต่อไปคือผักสลัด ที่นี่มีให้เลือกครบแบบที่คิดไว้ โดยทั้งผักคอสต์ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค คือสิ่งที่เราได้มา หลังจากที่ลองชิมดูแล้วอร่อย รสชาติดี ไม่ติดขมเหมือนบางครั้งที่มักจะเคยเจอ

ผักสวนครัวตามฤดูกาลสำหรับคนที่ชอบผัก ที่นี่เด็ดกันสดๆ และมีครบหมด ไม่ว่าจะผักคะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง เห็ดหอม และอีกมากมาย แต่เราเลือกหน่อไม้มาด้วย ถ้าใครไม่แน่ใจในความปลอดภัยจากการใช้เคมีโครงการพระราชดำริฯ ทั่วประเทศปลอดภัยแน่นอน

พริกซูเปอร์ฮอตที่ฮอตสมชื่อ เพราะมักถูกนำไปใช้ประกอบอาหาร หรือทำน้ำจิ้มซีฟู้ดในร้านดังๆ มากมาย แต่เราได้คำแนะนำจากพี่รัตน์ว่าให้เลือกสีแดง หากใช้สีเขียวจะทำให้รสชาติอาหารติดเม็นเขียวไปด้วย การันตีว่าเผ็ดไม่แพ้พริกกระเหรี่ยง

ได้ของคาวแล้วของว่างอย่างกล้วยกวนก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ได้ยินมาว่านี่เป็นอีกหนึ่งเบสเซลเลอร์ของที่นี่เลย ช่วงเทศกาลผลิตกันแทบไม่ทัน เพราะกล้วยกวนที่นี่ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล ความหวานได้มาจากรสของกล้วยเองและน้ำผึ้งทั้งสิ้น

สบู่จากน้ำนมแพะที่พี่รัตน์บอกว่าเหมาะกับคนผิวแห้งมากๆ และมีผลิตจากฟาร์มตัวอย่างที่นี่ที่เดียว โดยเธอเองในฐานะหัวหน้าแผนกแปรรูป เป็นคนลงมือทำเองมาเกือบ 20 ปีแล้ว เราซื้อมาไว้กันอาบน้ำ

พร้อมสำหรับมื้ออาหารแล้ว

เริ่มด้วยการหมักหมูจินหัว

ฟ้าเริ่มมืดในช่วงทำอาหารพอดี

ในบรรยากาศที่ปกล้อมด้วยอุณหภูมิ 27 องศาฯ

SHARE

พืชผัก PRODUCT เมืองหนาว แก่นมะกรูด
พืชผัก PRODUCT เมืองหนาว แก่นมะกรูด
เราอาจจับต้องความอุดมสมบูรณ์ของตำบลแก่นมะกรูด ได้ผ่านทางการมองเห็นสีน้ำตาล สีเขียวโทนเข้ม-อ่อน ที่ตัดสลับกันของต้นไม้…
เจ้าเก่าเยาวราช                 ฝั่งตลาดเก่า
เจ้าเก่าเยาวราช ฝั่งตลาดเก่า
เยาวราช มังกรแห่งสยามที่ไม่เคยหลับใหล “เยาวราช” เป็นถนนสายหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่เต็มไปด้วยร้านทอง ร้านอาหาร ธนาคาร …
One Day Trip ท่องเที่ยวชุมชน OTOP วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก @สมุทรสงคราม
One Day Trip ท่องเที่ยวชุมชน OTOP วิสาหกิจชุมชนเกษตรสวนนอก @สมุทรสงคราม
ออกเดินทางด้วยกันอีกครั้ง กับการท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับโดยรถยนต์ส่วนตัว และสถานที่ท่องเที่ยวไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเ…
หัวตะเข้ LIFE ALONG THE RIVER
หัวตะเข้ LIFE ALONG THE RIVER
แทบไม่น่าเชื่อว่าชุมชนหัวตะเข้ที่เคยร้างผู้คนมาก่อนนับสิบปี จะกลับกลายเป็นสถานที่โปรดของใครหลายคน ด้วยมีหลายสิ่งที่ทำ…

รู้ลึก...เรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครรับข้อมูล ฟรี!