fbpx
Close

เมือง 3 วัฒนธรรม 4 สถาปัตยกรรม 3 สายน้ำ

29 กันยายน 2020

ฉันเคยได้ยินเรื่องราวของเมืองเก่าสงขลา เมืองพหุวัฒนธรรม ทั้งไทย จีน และ มุสลิม

ผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ฉันนึกจินตนาการภาพเมืองนี้ไม่ออกเลยจริง ๆ จนฉันได้พาตัวเองมาที่นี่ ย่านเมืองเก่าสงขลา ช่างแตกต่างไปจากจินตนาการของฉัน เมื่อได้มาเห็นร่องรอยของวัฒนธรรมที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี

ร่องรอยเหล่านี้ถูกถ่ายทอดผ่านทางวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่ อาหารคาวหวานทุกจาน และ ภาพวาดสตรีทอาร์ตที่ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างสามวัฒนธรรมในอดีตจนถึงปัจจุบันได้อย่างชัดเจน ภาพเหล่านี้มีให้เราได้เห็นอยู่ทั่วทุกมุมตึกของถนนนางงาม

ใครที่มาเที่ยวที่นี่ ถ้าอยากจะชิล ๆ แวะชิมบรรยากาศแบบเรื่อย ๆ ไม่เร่งรีบนัก ฉันแนะนำให้เช่ารถจักรยาน ปั่นไปตามถนนสายต่าง ๆ ก็สะดวกดี แถมยังจอดถ่ายรูปได้ง่ายอีกด้วย เพราะที่จอดรถยนต์ที่นี่ค่อนข้างหายาก  ถนนที่นี่มีถนนสายสำคัญที่น่าเดินเที่ยวอยู่ 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงาม บนถนนทั้ง 3 สายนี้เราจะพบกับของกินที่มีมากมายหลากหลาย เดินกินได้ทั้งวัน ทั้งโรตี ขนมหวาน ไอศครีม และคาเฟ่ชิค ๆ อีกเพียบ เรียกได้ว่า ครบทุกรสชาติ

สงขลาสี่สถาปัตยกรรม

หลังจากที่ได้มาเยือนย่านเมืองเก่าสงขลาแห่งนี้ ฉันปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสถาปัตยกรรมที่นี่มีมนต์เสน่ห์น่าหลงใหลเสียเหลือเกิน ด้วยความเก่าแก่ของตัวตึกที่มีอายุยืนยาวร่วมสองร้อยปี ได้รับการทำนุบำรุงดูแลเป็นอย่างดีตามกาลเวลา บ้างก็ทาสีใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เดิม บ้างก็ต่อเติมให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นี่ล่ะมั้งที่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดใจนักเดินทางน้องใหม่อย่างฉันให้มาเยือนที่นี่

มนต์ขลังแห่งการผสมผสานความเป็นอดีตและปัจจุบันที่เข้ากันได้ดีของอาคารเหล่านี้ มีให้เราได้เห็นแทบจะในทุก ๆ พื้นที่ของย่านเมืองเก่าสงขลา โดยส่วนมากที่เห็นกันโดยทั่วไป ตึกจะมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนเสียส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้ว ตึกที่นี่หากแยกตามรูปแบบสถาปัตยกรรม เราสามารถแบ่งได้ถึงสี่แบบด้วยกันเลยนะ

แบบแรก

เป็นตึกแถวแบบจีนดั้งเดิม เป็นสถาปัตยกรรมรุ่นแรกในการสร้างเมืองสงขลา ถือว่าเป็นรุ่นบุกเบิกเลยก็ว่าได้ ตึกแถวจีนแบบดั้งเดิมหลังแรกของจังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ที่ถนนนางงาม ไปตามหากันได้เลยจ้า

 

แบบที่สอง

เป็นตึกแถวแบบจีนพานิชย์ แบบที่สองนี้จะพัฒนาขึ้นจากแบบแรก มีอายุเจ็ดสิบปีขึ้นไป รูปแบบจะคล้ายกับตึกจีนดั้งเดิมแต่ประยุกต์ให้มีความทันสมัยมากขึ้น

 

แบบที่สาม

คือตึกแถวแบบจีนสมัยใหม่ เป็นแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งตะวันตก ตัวอาคารมีอายุราวสามสิบปีขึ้นไป

ส่วนแบบสุดท้าย ตึกแถวแบบสงขลาดั้งเดิม (ชิโน-ยูโรเปี้ยน) เป็นการผสมผสานลวดลายจีนเข้ากับยุโรป ที่คล้ายกับรูปแบบสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกิสซึ่งพบเห็นได้มากที่เมืองเก่าภูเก็ต ปิดท้ายกันด้วยโรงสีสีแดง ตั้งเด่นตระหง่านอยู่บนถนนนครนอก ที่มีชื่อว่า หับ โห่ หิ้น

บอกได้คำเดียวว่าสีแดงแสบสะท้านทรวงของโรงสีแห่งนี้ ช่างสะดุดตาฉันมากจริง ๆ และด้วยความขลังแบบคลาสสิกของตัวโรงสี และสีสันที่เด่นชัดใจกลางเมืองเก่าแห่งนี้ ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมในการถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนย่านเมืองเก่าสงขลาแทบจะทุกคน รวมถึงตัวฉันเองด้วย

สงขลาเมืองสามน้ำ

สงขลาเป็นเมืองสามน้ำ มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย

ชาวสงขลาช่างน่าอิจฉาจริง ๆ ด้วยความที่เป็นเมืองสามน้ำจึงทำให้ทรัพยากรทางธรรมชาตินั้นสมบูรณ์มาก ๆ ชาวเกาะยอเมืองสงขลามีแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวส่งออกที่ใหญ่ที่สุด เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ เพราะความได้เปรียบของสามน้ำ ที่มีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ทำให้เนื้อปลากะพงที่นี่มีความสด เนื้อนิ่มอร่อยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย

 

นักเดินทางทั้งหลายที่ได้มาเยือนเมืองสงขลา ฉันแนะนำว่าไม่ควรพลาดการมานั่งเรือเที่ยวชมบรรยากาศของทะเลสาบสงขลา กระชังเลี้ยงปลากะพงขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และอีกเรื่องสำคัญที่ไม่ควรพลาดเลย คือการได้ลิ้มรสชาติของ “ปลาสามน้ำ” ในเมนูต่าง ๆ พอได้ชิมแล้ว เราจะได้มีเรื่องกลับมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังได้ว่า รสชาติของปลาสามน้ำเป็นยังไง

การเดินทางมาเยือนเมืองสงขลาสะดวกสบายมาก ๆ ใครขยันขับรถแบบยาว ๆ ยิงตรงมาเมืองสงขลาเลยก็ได้ หรือว่าจะซื้อตั๋วเครื่องบิน บินมาลงหาดใหญ่ ก็ประหยัดเวลาได้เยอะเลยทีเดียว สาว ๆ คนไหนเดินทางมาคนเดียวก็ไม่ต้องหวาดกลัวไป เพราะที่นี่เป็นเมืองที่มีความสงบปลอดภัยไร้กังวล จากสนามบินมีรถประจำทางและรถตู้ไว้คอยบริการ โดยจะวิ่งไปในเมืองหาดใหญ่ก่อน ค่อยวิ่งต่อไปถึงย่านเก่าเมืองสงขลา ส่วนใครที่อยากลงสนามบินปุ๊บ มุ่งตรงเข้าย่านเมืองเก่าสงขลาปั๊บ เขาก็มีรถแท็กซี่และสองแถวรับจ้างไว้บริการ

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในย่านเมืองเก่าสงขลา มีหลากหลายบริการให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นการเดินเท้า เช่ารถจักรยาน หรือจะใช้บริการนั่งรถสามล้อก็ได้

การนั่งเรือเพื่อเที่ยวชมทะเลสาบสงขลานั้น เราสามารถติดต่อเพจเฟซบุ๊ก บ้านสวนทุเรียน ชุมชนท่องเที่ยว Otop นวัตวิถี เกาะยอ เมือง สงขลา ซึ่งเป็นเพจของชุมชนท่องเที่ยวเกาะยอโทรติดต่อสอบถาม เรื่องเวลาแนะนำให้เป็นช่วงเช้ามืดก่อนเก้าโมง เราจะไม่ร้อนมากและยังได้เห็นภาพวิวทะเลสาบสงขลาเวลาพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งก็ต้องเช็กสภาพอากาศแต่ละวันกันด้วยนะจ๊ะ

SHARE

รู้ลึกเรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครสมาชิก เพื่อรับรู้ข่าวสารทาง Email
กรอก Email ของคุณที่นี่

แนะนำบทความอื่น ๆ ที่คุณอาจจะชอบ

ริมเลสาบ จังหวัดพัทลุง
ริมเลสาบ จังหวัดพัทลุง
แสงแรกของวันเป็นฉากหลัง จุดบรรจบที่ลงตัวสำหรับภาพชีวิตของ คลองปากประ หมุดหมายสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวในจ…
ภาพโดย สายัณห์
หัวรอ  เดินตลาดอย่างชาวกรุงเก่า
หัวรอ เดินตลาดอย่างชาวกรุงเก่า
#ayutthaya #หัวรอ #ตลาด #อสท #osthomagazine #online #tat “หัวรอ” นามเรียกขานนี้มีมาแต่โบราณ
898
เพชรบูรณ์.....จังหวัดที่ธรณีมหัศจรรย์
เพชรบูรณ์…..จังหวัดที่ธรณีมหัศจรรย์
ราวประมาณ ๒๒๐ ล้านปี ล่วงมาแล้วได้เกิดการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เรียกว่า แผ่นเปลือกโลกอินโดจีน (Indo-China Plate) ทาง…
ลำน้ำเข็ก ไม่เล็กนะครับ
ลำน้ำเข็ก ไม่เล็กนะครับ
“เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-๑๙ ที่ยังมีความไม่แน่นอน เพื่อเป็นการป้องกันหลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงของทั้…
456

รู้ลึก...เรื่องท่องเที่ยวก่อนใคร

สมัครรับข้อมูล ฟรี!